Trước đây, để chuẩn bị cho những ngày tết, các gia đình thường tất bật trước hàng tháng. Nhưng những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và cuộc sống ngày càng khá giả hơn, thì tết cũng có phần thay đổi nhiều. Sự thay đổi đó thể hiện rõ qua việc sắm tết và đón tết.

gói bánh trưng

Trước đây, để chuẩn bị cho những ngày tết, các gia đình thường tất bật trước hàng tháng. Nhưng những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và cuộc sống ngày càng khá giả hơn, thì tết cũng có phần thay đổi nhiều. Sự thay đổi đó thể hiện rõ qua việc sắm tết và đón tết.

gói bánh trưng

 

      Trong đời sống hiện đại, giờ đây mọi người không còn hào hứng đi mua thực phẩm về tự chế biến mà sẽ đặt đồ đã chế biến sẵn cho tiện. Mâm cỗ ngày Tết ngày nay phong phú và đa dạng hơn. Ngoài những món ăn truyền thống của người Việt như bánh trưng xanh, giò, các món rau…thì còn có cả những món ăn được du nhập từ Phương Tây.

      Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam. Tết được bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, tức là ngày ông Táo lên chầu trời. Ông Táo được coi là vua bếp, vì vậy dù giàu hay nghèo, gia đình nào cũng vậy vào ngày này cũng chuẩn bị một mâm cơm cúng Ông. Ngoài mâm cơm cúng ra thì nhà nào cũng phải có mũ áo giấy và cá chép. Nhưng cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình cũng đã đơn giản hóa việc làm cơm cúng thay vào đó là những đồ ăn chế biến sẵn. Còn cá chép thì không còn dễ thả ra sông như trước nên người ta cũng thay bằng cá giấy. Sau khi tiễn ông Táo lên trời, cũng là lúc dọn dẹp lại nhà cửa cho trang hoàng, sạch sẽ. Ngày xưa có truyền thống dựng cây nêu, treo những đồ vật trên đó để cho ma quỷ biết rằng nơi đây có người. Ở các thành phố lớn, đất trật người đông, cũng không còn đất mà dựng cây nêu nữa. Nhưng những năm gần đây, người ta lại mua những cây mía để tượng trưng cho cây nêu. Tết xong thì có thể hạ xuống để cả nhà cùng thưởng thức.

      Hoa Tết cũng là một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Trên bàn thờ gia tiên, nhất thiết phải có bông vạn thọ, trường xanh hay lọ huệ. Trong nhà thì sẽ có một lọ hoa thược dược với nhiều màu sắc tượng trưng cho một năm mới khỏe mạnh và nhiều niềm vui. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì các loại hoa cũng khác nhau, như miền Nam chuộng mai vàng, còn miền Bắc lại thích hoa đào. Nhiều gia đình ngoài đào và mai còn có cả thêm một chậu quất, quất càng sai thì năm đó gia chủ càng nhiều lộc. Cho đến nay, bên cạnh những loại hoa truyền thống thì ngày càng có nhiều loại hoa mới, tất cả góp phần làm cho ngày Tết thêm nhiều màu sắc.

     Nhắc đến bánh trưng, một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu như trước kia nhà nào cũng tự gói tự luộc những chiếc bánh trưng thì giờ hầu hết có các dịch vụ làm thay. Cả gia đình sẽ cùng nhau gói bánh thật là vui, nhưng giờ niềm vui đó không còn nữa vì chỉ cần tạt qua chợ là có thể có ngay vài cặp bánh.

     Tết là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum họp, người xưa có câu mùng một tết Cha, mùng hai tết Mẹ, mùng ba tết Thầy, sau công ơn của cha mẹ là ơn dạy dỗ của thầy cô. Ngày nay hình thức lễ nghi thì được đơn giản hóa hơn ngày xưa.

Liên hệ

  • Địa chỉ: Số 17, Ngõ 135, Phố Hàm Tử Quan, P. Phúc Tân, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội (Liên hệ trước khi đến)
  • Hotline: 0985 023 991 - 0962 515 223
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..
Scroll to top